Mẫu Mộ đá đôi hai mái đẹp Ninh Bình và ý nghĩa hoa văn Mộ đá đôi đẹp

Mẫu Mộ đá đôi hai mái đẹp, cao cấp – Mộ đẹp năm 2021 của ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH do các nghệ nhân và thợ đá của chúng tôi gia công, chế tác từ đá xanh tự nhiên nguyên khối. Đây là mộ dành cho Cụ Ông và Cụ Bà, mộ có kích thước lớn, chế tác theo kiểu mộ đá hai đao đẹp, với các hoa văn cao cấp, cổ kính như: chữ Thọ triện cổ, SEN đầm chạm khắc đẳng cấp, tinh tế bậc nhất hiện nay.

MAU MO DA DOI - MO DOI DA DEP
MAU MO DA DOI – MO DOI DA DEP
Mau mo da doi dep 2 mai cao cap
Mau mo da doi dep 2 mai cao cap

TOP 5: Mẫu Mộ đá Đôi đẹp, cao cấp THỊNH HƯNG năm 2020

Mo da doi chu Tho Dinh 2018
Mo da doi chu Tho Dinh 2018

PHÙ ĐIÊU MẶT NGUYỆT TRONG HOA VĂN MỘ ĐÁ, LĂNG THỜ ĐÁ

Là một loại hình nghệ thuật chế tác (điêu khắc, đúc khuôn,…). Thường được nhìn thấy ở chính giữa các nóc đình chùa, miếu thờ. Hình dáng mô-tip thông thường là có 1 quả châu (có nơi gọi là hỏa châu) hình tròn tựa trên cụm mây, xung quanh có các quầng lửa bao bọc.

Mẫu Lăng mộ - Lang da dep voi Mo da don xanh reu
Mẫu Lăng mộ – Lang da dep voi Mo da don xanh reu

CHẤT LIỆU ĐÁ XÂY LĂNG MỘ ĐÁ, MỘ ĐÁ HAY PHÙ ĐIÊU ĐÁ

Chất liệu mà các nghệ nhân thường dùng để chế tác là xi măng, đất nung, hoặc là đá,… Cũng có loại làm từ xi măng dát mảnh sành, sứ, thủy tinh đủ màu sắc để làm nên tác phẩm.

Tuỳ theo khả năng biến hoá của người thợ chế tác mà các quầng lửa xung quanh Hoả châu được thay bằng hình ảnh hoả châu để trên đầu rồng.

Các loại đá hiện nay làm Phù điêu mặt nguyệt là Đá xanh tự nhiên (đá xanh đen), đá xanh rêu, đá xanh ngọc, đá trắng hay đá vàng. Tùy theo chất liệu của hạng mục, sản phẩm là mộ, lăng mộ đá, am thờ đá, chiếu rồng, hay mái mà chọn loại đá tương đồng.

Mẫu Mộ đá ĐÔI nguyên khối – Mộ đá ĐẸP Đá xanh rêu, cao cấp của Đá mỹ nghệ Thịnh Hưng

Mẫu Mộ đá đẹp, Mộ đá đơn Tam Sơn đẹp Ninh Bình.
Mẫu Mộ đá đẹp, Mộ đá đơn Tam Sơn đẹp Ninh Bình.

PHÂN BIỆT PHÙ ĐIÊU MẶT NGUYỆT

Có loại mặt nguyệt có Hoả châu chính giữa và hai con rồng ngự hai bên, cái này được gọi là: “Lưỡng long triều nguyệt” (có nơi gọi là Lưỡng long chầu nguyệt).

Hình tượng Rồng hai bên có thể ở gần hoặc xa Hỏa châu. Có thể hướng vào hoặc hướng ra (tuy nhiên dù ở tư thế nào thì đầu rồng cũng hướng về Hỏa châu).

Mẫu Lăng mộ đá hung táng - Lăng mộ chôn một lần bằng đá xanh tự nhiên, nguyên khối.
Mẫu Lăng mộ đá hung táng – Lăng mộ chôn một lần bằng đá xanh tự nhiên, nguyên khối.

Có nhiều ý kiến tranh cãi về hình tượng “Lưỡng long triều nguyệt” và “Lưỡng long tranh châu” là như nhau.

Tuy nhiên ở đây, chúng tôi xin đưa ra ý kiến cá nhân về Mặt nguyệt thường thấy ở đền chùa, miếu thờ đó chính là “Lưỡng long triều nguyệt”. Là biểu tượng cho tâm linh thần phục thánh thần, cực kỳ thiêng liêng đối với tín ngưỡng thờ cúng.

Còn hình tượng “Lưỡng long tranh châu” là biểu tượng cho sự tranh đấu để có được sự thành công trong sự nghiệp vẻ vang.

Hai con rồng này được đắp theo tư thế tranh đấu, khác với hai con rồng chầu mặt trăng thường ở tư thế yên bình.

Quay lại một chút, hình tượng Mặt nguyệt mà chúng ta thường thấy ở các đỉnh nóc chùa, đền miếu thì còn thường được dùng chế tác ở trên trán bia, hay thậm chí là có mặt trên các bình, ống sành cắm hương nữa.

Mau-Mo-Da-Ninh-Binh.jpg
Mau-Mo-Da-Ninh-Binh.jpg

Tuỳ theo quan điểm tín ngưỡng mà mặt nguyệt thay vì có hoả châu còn được thay bằng biểu tượng âm dương,…

Ngoài ra hai bên mặt nguyệt còn có trang trí thêm hình tượng hoa sen, hoa cúc, mẫu đơn,… Ở các chùa chiền cổ thì có nơi dùng mặt nguyệt để trang trí.

Nhưng dần dần mặt nguyệt được loại bỏ đi và thay bằng biểu tượng của Phật giáo đó là “bánh xe Pháp luân”. Một biểu tượng rất thiêng liêng và trang trọng của Phật giáo.

Mau Mo da Vang cao cap ba mai - Mo da Ninh Binh
Mau Mo da Vang cao cap ba mai – Mo da Ninh Binh

Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG SONG LONG CHẦU NGUYỆT – LƯỠNG LONG CHẦU NGUYỆT

SONG LONG CHẦU NGUYỆT (LƯỠNG LONG CHẦU NGUYỆT) là biểu tượng thường thấy nhất trên một số sản phẩm như Chiếu đá khối, hay Mái đá của các hạng mục: Lăng thờ đá, Long đình đá, Am thờ đá, Mộ đá, hay còn được hiểu là hình ảnh cặp rồng chầu mặt trăng. Đó không đơn thuần chỉ là hình ảnh trang trí thông thường mà nó còn mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc.

Tu van thi cong xay dung bao gia Xay Lang Mo Da - Xay Mo da tren toan quoc
Tu van thi cong xay dung bao gia Xay Lang Mo Da – Xay Mo da tren toan quoc

QUÝ KHÁCH THAM KHẢO THÊM

LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP NINH BÌNH – ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG

Trước hết, rồng là một trong tứ linh (4 linh vật linh thiêng) theo quan niệm tâm linh xưa, là loài vật linh thiêng hàng đầu tượng trưng cho điều tốt lành, rồng là biểu tượng của Hoàng đế, của người quân tử. Hình dáng mình dài, thân có nhiều vảy, đầu có sừng, chân có móng vuốt, rồng là hình ảnh của sức mạnh tuyệt đối, biểu trưng cho năng lượng của đất trời, đại diện cho uy quyền, có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Hình ảnh cặp rồng ở trên các sản phẩm thể hiện là biểu tượng của sức mạnh vũ trụ mà cụ thể là biểu tượng của hai lực tương tác Âm và Dương cân bằng, hòa hợp trong vũ trụ.

Cuon Thu Da DEP - Binh Phong Da cao cap Lang Mo Da
Cuốn thư đá đẹp hay còn gọi là Bình phong đá (Tắc Môn đá) được sử dụng cho Nhà thờ họ, Từ đường, Bảo điện, Đình làng, Nhà chùa, hay tại các khu Lăng mộ đá đẹp hiện nay.

Về hình ảnh mặt nguyệt ở chính giữa thì có thể nhiều người sẽ hiểu là mặt trăng (theo nghĩa tiếng Hán) nhưng chữ nguyệt ở đây được hiểu là hình tròn, tròn như mặt nguyệt. Vì thế, mặt nguyệt ở đây không mô phỏng hạt ngọc châu hay mô phỏng mặt trăng mà nó là biểu tượng của trái đất, của sự sống, của âm dương hòa hợp, của ngũ hành tương sinh tương khắc…

Mau Mo da doi hai mai DEP - Tru da tron
Mau Mo da doi hai mai DEP – Tru da tron

Lăng Mộ đá Ninh Bình chia sẻ: Biểu tượng “Song long chầu nguyệt” là hoa văn trên các sản phẩm Đá mỹ nghệ mang ý nghĩa là sự quy tụ sức mạnh thiêng liêng phù trợ cho sự giao hòa, tương sinh, tương hợp của âm dương ngũ hành, cho sự sống và sự sinh sôi, tượng trưng cho tài lộc, mang lại đạt cát đại lợi, quyền lực và sức mạnh bảo vệ của gia tiên dành cho hậu thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH