TỔNG HỢP CÁC CỘT ĐÁ ĐẸP

Cột đá là một trong những hạng mục quan trọng, hay được sử dụng trong kiến trúc xây dựng Lăng mộ đá, Nhà thờ họ/Từ đường, Điện thờ, Bảo điện, Đình, Chùa, Miếu thờ, trong khuôn viên của Khu di tích lịch sử, Danh lam thắng cảnh,… Hiện nay có rất nhiều chủng loại và kiểu mẫu hoa văn Cột đá khác nhau. ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG tự hào là đơn vị gia công, chế tác cột đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Đã thực hiện rất nhiều công trình cột cho các Nhà thờ họ ở Bắc – Trung – Nam; Cho các khu di tích lịch sử, Đình làng, Chùa ở khu vực miền Bắc.

Cot da DEP - Cot dong tru da DEP cho Nha tho ho - Tu duong
Cot da DEP – Cot dong tru da DEP cho Nha tho ho – Tu duong

Cột đá được xem là bộ phận quan trọng và thiết yếu, không thể thiếu ở bất cứ một công trình nào, đặc biệt là các công trình kiến trúc tâm linh. Bên cạnh tác dụng nâng đỡ, cột gia công, chế tác bằng đá nguyên khối còn là yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình. Vì vậy, việc chọn mua cột đá đẹp cũng quan trọng không kém bất kỳ đồ nội thất nào.

Hoa văn cột, có rất nhiều loại. Có thể đơn giản là Đôi câu đối chữ Hán (Chữ Nho) hay chữ tiếng việt trên Cột; Cũng có thể là Bộ tranh Tứ Quý Tùng – Trúc – Cúc – Mai; Và đặc biệt, cao cấp hơn là Cột khắc Rồng đá uốn lượn. Nghệ nhân Quang Sỹ xin chia sẻ thêm với Quý khách hàng về Ý nghĩa hoa văn Rồng trên Cột đá nguyên khối của Nhà thờ họ hay Đình, Chùa.

Cột đá rồng có ý nghĩa gì trong phong thủy và văn hóa?

ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG nhận cung cấp các sản phẩm cột đá rồng bằng đá tự nhiên như đá xanh đen Thanh Hoá, đá xanh Ninh Bình, đá vàng,đá trắng, đá hoa cương granite… đảm bảo chất lượng, làm cột đá chuẩn kích thước theo yêu cầu của quý khách hàng.

Cot Rong da cua Nha tho ho
Cot Rong da cua Nha tho ho

Rồng trong quan niệm kiến trúc xưa

Từ xa xưa hình ảnh rồng đã gắn liền với sự tôn nghiêm, cao quý mang một thần thái của bậc thánh nhân. Người xưa thường dùng rồng để so sánh với những thứ quyền lực, rồng cũng là vật tượng trưng cho vua chúa. Rồng luôn xuất hiện trong những công trình kiến trúc xa hoa, trong những tranh vẽ, quần áo quý tộc, gán liền với uy quyền và địa vị của vua chúa.

Ngày nay rông Châu Á được phác họa với mắt quỷ, sừng nai, tai thú, trán lạc đà, miệng lang, cổ rắn, vảy cá chép, chân cá xấu, móng chim ưng như nói lên sự quyền lực tối thượng và cũng toát lên vẻ thần thánh của rồng. Chính vì thế rồng luôn xuất hiện trong những nơi linh thiêng như đình, chùa, miếu hay những ngôi nhà mà chủ nhân chúng có gia thế quyền lực.

Khuon vien ben trong Khu lang mo da DEP
Khuon vien ben trong Khu lang mo da DEP

Ý nghĩa của rồng trong phong thủy

Trong phong thủy rồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền tài, quyền lực. Ngoài ra rồng cũng mang ý nghĩa trừ tà, đuổi ma, cân bằng âm dương. Chính vì lẽ đó mà nhiều người hiện nay luôn muốn mua, bày biện đồ trang trí hình rồng tại nơi trang trọng nhất trong nhà, phòng khách.

Cot da Khac Rong dep Nguyen Khoi
Cot da Khac Rong dep Nguyen Khoi

Ý nghĩa của rồng trong kiến trúc

Trong kiến trúc hình tượng rồng được sử dụng nhiều trong những bức phù điêu, tranh vẽ, trạm khắc trên tường, chiếu và đặc biệt là cột đá rồng. Tất cả những điều đó là nhằm mục đích trấn yểm theo phong thủy. Theo phong thủy dù tượng đá rồng, phù điêu rồng, chiếu rồng đá, cột đá rồng không tỏa ra năng lượng cũng như trấn yểm mạnh bằng chất liệu đồng nhưng hiệu ứng nó mang lại cũng không hề nhỏ.

Cot da cao cap cua Cong lang da Ninh Van
Cot da cao cap cua Cong lang da Ninh Van – Khắc Rồng đá rất tinh vi, sắc nét

Hình tượng rồng là hiện thân của sự hài hòa giữa nghệ thuật và sức mạnh. Nó mang một nét đẹp vừa mềm mại, hiền hòa, uyển chuyển vừa mang yếu tố dữ tợn, nhung hiểm và đầy quyền lực. Khi sử dụng hình ảnh rồng để trang trí cho nhà thờ, cột rồng đá, chiếu rồng đá người ta sẽ luôn sử dụng một cặp rồng ở hai bên cột đá, hai con rồng sẽ uốn lượn ngậm ngọc minh châu. Đầu rồng hướng ra phía cửa để thể hiện sự chấn yểm trừ tà.

Hinh anh Rong da DEP – Cot Rong da Cao cap Ninh Binh

Rồng trong kiến trúc đình chùa nên được sơn vàng hặc màu đồng vì đây là màu hợp với mệnh thổ mà rồng là hành thổ trong 12 địa chi thuộc hành thổ.

Hoa Van Rong khong chi co trong Cot da cua Nha tho ho - Dinh Chua ma con o Lan can Rong da
Hoa Van Rong khong chi co trong Cot da cua Nha tho ho – Dinh Chua ma con o Lan can Rong da

Dưới đây, Nghệ nhân Quang Sỹ xin giới thiệu và chia sẻ với Qúy khách hàng về những Mẫu Cột đá, Cột đồng trụ đá,… mà chúng tôi thi công, xây dựng cho khách hàng.