Mẫu Mộ đá Tươi – Mộ đá chôn một lần

Mộ đá chôn một lần?

Mộ đá Tươi hay Mộ đá chôn một lần, và nhiều gia đình, dòng họ phân vân với câu hỏi "Có nên Xây mộ đá an táng một lần trước không?" - Câu trả lời ở đây là Nếu có điều kiện và thời gian chuẩn bị thì xây Mộ đá (xây Lăng mộ đá) trước được, chuẩn bị chu đáo được thì càng tốt. Bởi xưa nay, ông cha ta thường có câu "Nhất Mộ, Nhị trạch, Tam bát tự" tức là thứ nhất phải là Mộ trạch, mồ mả, là nơi yên nghỉ cõi vĩnh hằng, mãi mãi về sau của người đã mất; còn sống thì là nhà cửa, nhưng vẫn là cái thứ hai, nó chỉ tồn tại khi chúng ta còn sống, cũng là hư vô và cuối cùng cũng trở về với cát bụi; Thứ ba là Lý số. Có câu truyện rất hay về sự kiện ở Vĩnh Phúc là xây mộ cho người còn sống?

Mẫu mộ đá đẹp - Mộ chôn cất một lần của Thịnh Hưng.
Mẫu mộ đá đẹp - Mộ đá đôi chôn cất một lần của Thịnh Hưng.

Có nên Xây Mộ đá, Xây lăng mộ đá trước hay không?

Trước tiên chúng ta cùng đọc một câu chuyện khá thú vị có thật 100% ở Vĩnh Phúc đó là “Xây mộ chờ cho người đang sống” các bạn có tin không? Chúng ta hãy cùng xem nào:

Đó là một câu chuyện độc đáo ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Yên Lạc không chỉ “đặc sản” với việc tổ chức đám cưới chỉ 2 ngày trong tháng mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Bộ được chính quyền địa phương dành quỹ đất và tiền xây mộ cho những người sắp mất.

Mẫu Mộ đá an táng một lần cho Khu Lăng mộ đá gia tiên
Mẫu Mộ đá an táng một lần cho Khu Lăng mộ đá gia tiên

Trong nghĩa địa của thị trấn không chỉ có những ngôi mộ đã mồ yên mả đẹp, khói hương nghi ngút mà bên cạnh đó còn có cả những ngôi mộ xây sẵn nằm ngay ngắn ngay lối vào. Chuyện xây mộ sẵn cho những người… đang sống quả là xưa nay hiếm. Đằng sau mỗi tấm bia mộ đều được đánh số thứ tự. Ai mất trước sẽ được chôn ở những ngôi mộ đầu, lần lượt theo hàng theo lối. Những ngôi mộ “thiếu chủ” lộ thiên, mùa mưa nước dềnh lên tạo cảm giác ớn lạnh.

Bà Dương Thị Hạnh (thị trấn Yên Lạc) chia sẻ: “Cô chú không quen nhìn chắc sẽ thấy sợ đúng không, chứ người dân chúng tôi ở đây quen quá rồi. Ở Yên Lạc, mỗi thôn sẽ có một nghĩa trang. Tại mỗi một nghĩa trang thường có khoảng 100 ngôi mộ xây sẵn. Tất cả các ngôi mộ đều có diện tích bằng nhau, chiều dài là 2 mét”.

Bà Hạnh cũng giải thích thêm: “Những ngôi mộ đó đều do chính quyền địa phương đứng ra xây. Nguồn quỹ là do các nhà hảo tâm ủng hộ. Làm như thế sẽ tiết kiệm được quỹ đất cho địa phương. Bởi vì trên thực tế nhiều nơi họ đào mộ phân tán, không tập trung nên cũng gây ảnh hưởng tới môi trường và lãng phí”.

Mau Mo da an tang 1 lan dep da xanh khoi
Mau Mo da an tang 1 lan dep da xanh khoi

Đồng quan điểm với bà Hạnh, ông Tâm cho biết: “Ở đây, cứ khoảng 3 năm người ta sẽ cải táng nên thời gian đầu địa phương sẽ xây 40 ngôi mộ “chờ”. Các ngôi mộ đó sẽ được đánh theo số thứ tự từ 1 đến 40. Đến thời điểm cải táng, người nào được chôn ở những ngôi mộ đầu sẽ được đưa sang một địa điểm khác. Những người mất sau đó sẽ được chôn chính vào những ngôi mộ mới được chuyển đi”.

Khi được hỏi tại sao lại có quy định đó, ông Nguyễn Văn Đại, chủ nhiệm HTX Vĩnh Tiên chia sẻ: “Việc xây sẵn mồ mả thế này sẽ không có sự phân biệt giàu nghèo. Tâm lý “gà ghét nhau tiếng gáy”, ví dụ nhà có điều kiện xây mộ to, người nghèo hơn không có điều kiện nhưng cũng vẫn cố dấn vì không muốn ông bà tổ tiên mình thua kém người khác. Vì thế việc xây mồ mả trước đó rất tốn kém và không cần thiết. Từ khi có quy ước này đã giúp tiết kiệm được rất nhiều, hơn nữa lại rất bình đẳng. Chính vì thế, việc xây dựng mồ mả cho người đang sống được đưa vào quy định như một hương ước”.

Khu Lang mo da Chon cat mot lan Thinh Hung
Khu Lăng mộ đá đẹp chôn cất một lần Thịnh Hưng - Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Cũng theo quy ước của thị trấn Yên Lạc, việc cải táng chỉ được thực hiện vào 2 tháng mùa khô là tháng 9, tháng 10 và diễn ra trong các ngày mồng 2, mồng 10, 16, 22. Riêng tháng 12 chỉ được cải táng vào một ngày duy nhất là ngày mồng 2.

https://damynghethinhhung.vn/mau-lang-mo-da-an-tang-1-lan-chon-mot-lan-dep-cao-cap-nhat-hien-nay/

Hỏi ai là người khởi xướng cho ý tưởng độc đáo có một không hai này thì được bà con cho biết đó là ông Phạm Quang Tiệp, nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc. Trò chuyện với phóng viên, ông Tiệp cho biết: “Sở dĩ tôi nghĩ ra ý tưởng đó là vì hằng ngày phải chứng kiến nhiều thanh niên rượu chè, say xỉn. Nhiều gia đình có đám hiếu, đám hỉ thì tổ chức rềnh rang, nhiêu khê rất tốn kém. Cứ để tình trạng đó kéo dài tôi nghĩ rất không ổn nên đã suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng đã đưa ra quy định đó. Người đồng tình rất nhiều nhưng phản đối cũng không ít. Tuy nhiên, cuối cùng cái gì có lợi thì họ sẽ làm thôi”.

Ban le da tu nhien duoc dat truoc Lang tho da
Mẫu Lăng thờ đá đẹp cho Khu Lăng mộ đá xanh rêu - Bàn lễ đá tự nhiên, nguyên khối.

Đọc xong câu chuyện trên thì những nỗi băn khoăn không biết có nên xây mộ trước của các bạn đã có một phần câu trả lời cho riêng mình chưa? Nếu chưa chúng ta hãy cùng phân tích và giải quyết vấn đề này nào:

  • Nếu xây mộ trước cho người còn sống thì sợ làng xóm, anh em bạn bè dị nghị bàn tán không hay. Ví dụ có 2 vợ chồng sống rất hạnh phúc với nhau, vào một ngày xấu trời một trong hai người bị bệnh tật, già yếu, tai nạn mất trước. Người chồng (hoặc vợ) sau này muốn được táng gần chồng mình nên muốn được xây mộ trước cạnh chỗ chồng hoặc vợ. Nếu không xây sau này sợ không còn đất để xây cạnh nhau nữa. Nhiều người thì bảo chưa chết mà đã xây mộ rồi sợ quá. Nhưng người chồng hoặc vợ kia vẫn cứ quyết làm theo nguyện vọng và tính lâu dài về sau nên ngôi mộ đã được xây trước nằm cạnh người vợ hoặc chồng đã mất.
  • Nếu là con xây mộ trước cho bố hoặc mẹ một người còn sống một người đã mất hoặc cả hai vẫn còn sống. Vấn đề này thì các bạn nên bàn bạc với các cụ. Nếu các cụ thỏa mái thì nên làm. Nếu các cụ kiêng nọ kia thì phân tích điều kiện thiệt hơn xem ý các cụ ra sao rồi mới tiến hành làm. Chúng tôi đã làm mộ đá chờ cho rất nhiều gia đình kiểu như thế này và được các cụ rất ủng hộ.
  • Nếu là trong họ hoặc trong gia đình muốn quy hoạch nghĩa trang và tính xây hết phần mộ của từng thành viên trong họ hoặc gia đình. Trong họ và gia đình cần họp lại bàn bạc. Nếu quy hoạch được trước và làm mộ trước thì các ngôi mộ sau này sẽ đồng bộ giống nhau, nếu năm nay làm cho 1 người sang năm làm cho người khác thì mẫu mã sẽ khác nhau không thể giống 100% được nên khi lên tổng thể thì nhìn có vẻ hơi lộ cộ không nhất quán và tương đối xấu.
Hoa van Mo da Chon mot lan dep bang da xanh tu nhien
Hoa van Mo da Chon mot lan dep bang da xanh tu nhien

Nói chung nếu có điều kiện kinh tế, có quỹ đất hãy động viên thành viên trong họ hàng nên xây mộ trước, có thiết kế, có quy hoạch sau này sẽ đồng bộ và rất đẹp. Vì sau này quỹ đất dành cho nghĩa trang sẽ bị thu hẹp muốn làm đồng bộ đẹp và rộng dãi thì rất khó khăn.

https://damynghethinhhung.vn/xay-lang-mo-da-xanh-reu-ho-nguyen-kich-thuoc-rong-9m-dai-16m-tai-ha-nam/

Phối cảnh, thiết kế Khu Lăng mộ đá Thịnh Hưng tại Ninh Bình
Phối cảnh, thiết kế Khu Lăng mộ đá Thịnh Hưng tại Ninh Bình
Xây Lăng Mộ đá chôn cất một lần đẹp Thịnh Hưng
Xây Lăng Mộ đá chôn cất một lần đẹp Thịnh Hưng

Video giới thiệu Mộ đá tươi chôn 1 lần đẹp

ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG

Địa chỉ: Làng nghề Đá mỹ nghệ, NinH Vân, Hoa Lư, NinH Bình

Điện thoại: 0977.825.888 (Nghệ nhân trẻ LÊ QUANG SỸ)

Rất hân hạnh được đón tiếp và tư vấn, Báo giá xây Lăng Mộ đá, Mộ đá, Cột đá, Rồng đá,.. cho Quý khách hàng!

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH