Nhà thờ họ là gì? #10+ Mẫu thiết kế Nhà thờ họ đẹp nhất tại Việt Nam

Nhà thờ họ là nơi trang nghiêm, tâm linh và dùng để thờ những người đã khuất trong gia phả. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa biết nhà thờ họ là gì và ý nghĩa về nó. Bài viết dưới đây CỘT ĐÁ ĐẸP NHÀ THỜ HỌ – ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà thờ họ và giới thiệu đến bạn những mẫu nhà thờ họ đẹp 2022.

1. Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay còn gọi là nhà từ đường là một ngôi nhà riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ. Đây là một truyền thống gắn liền với người dân Việt Nam vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ để con cháu có thể nhớ và hiểu về lịch sử của dòng tộc.

Mau Cot da Nha tho to
Mau Cot da Nha tho to – nhà thờ họ của gia tộc với các hạng mục đá mỹ nghệ.

1.1 Nhà thờ họ là gì?

Đây là nơi con cháu hiểu hơn về cha ông tổ tiên mình qua các thời kỳ. Từ ngàn đời nay quan niệm thờ phụng tổ tiên của người Việt đã có nhiều thay đổi. Nhưng ý nghĩa thờ phụng tổ tiên vẫn giữ nguyên tắc đạo đức làm người. Điều này thể hiện sự hiếu thuận, lòng biết ơn của con cháu với các bậc sinh thành.

Nơi lưu giữ nhiều kỷ vật quan trọng và ông bà tổ tiên trong gia phả. Những hiện vật có giá trị tinh thần như văn tự cổ, bài vị, bàn thờ và đèn nến. Hàng năm, vào ngày giỗ Tổ dòng họ, con cháu trong dòng tộc lại tụ họp về giỗ Tổ. Đây là dịp hội họp lớn nhất của tộc. Nhà thờ họ này thường được xây dựng ở mảnh đất của người trưởng nam trong dòng họ, nơi giữ gia phả gốc.

Cot da Nha tho ho dep
Cot da Nha tho ho dep – mẫu nhà thờ tổ đẹp

1.2 Ý nghĩa của nhà thờ họ

“Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là hai câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa mà những người đi trước thường răng dạy cho con cháu. Với ý nghĩa to lớn, nhà từ đường được xem như là kim chỉ nam hướng tới xã hội tốt đẹp hơn. Từ đó mỗi gia đình, dòng họ sẽ ý thức được việc cần phải biết ơn thế hệ đi trước.

2. Mẫu nhà thờ họ đẹp

Mỗi vùng miền hay gia tộc đều có cho mình những mẫu nhà thờ riêng tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích hay điều kiện kinh tế của dòng tộc. Dưới đây Phong Thủy Đại Nam sẽ giới thiệu cho bạn những mẫu nhà từ đường đẹp và đơn giản.

2.1 Mẫu nhà thờ 3 gian truyền thống

Đây là mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian theo kiểu truyền thống đơn giản đẹp mắt. Các gia tộc thích sự mộc mạc và không đủ điều kiện kinh tế phù hợp. Các mẫu nhà thờ 3 gian theo kiểu độc đáo và đẹp mắt như mẫu nhà thờ bê tông giả gỗ, bê tông cốt thép, mẫu nhà thờ bằng gỗ mái bằng. Các mẫu này đều đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của đa số mọi người.

Ban ve phoi canh Nha tho ho - Cot da dep
Ban ve phoi canh Nha tho ho – Cot da dep – Nhà thờ 3 gian với cột đồng trụ đá; cột đá vuông hiên nhà; chiếu đá Song Long trầu nguyệt; và bậc thềm đá xanh tự nhiên, nguyên khối – Công trình do ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG tư vấn, xây dựng.

2.2 Mẫu nhà thờ 3 gian 2 mái

Nhà từ đường 3 gian 2 mái là mẫu nhà thờ đẹp được nhiều gia tộc yêu thích, không cầu kì như nhà thờ 4 mái hay 8 mái. Nếu đi ngang qua đây sẽ không nhầm lẫn nhà thờ với một ngôi chùa hay miếu nào cả. Với mẫu này sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều nhưng vẫn giữ được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Ban ve Nha tho ho dep
Ban ve Nha tho ho dep – thiết kế nhà thờ 3 gian hai mái kiểu mái thuyền đẹp

2.3 Mẫu nhà thờ 3 gian 4 mái

Nhà thờ 3 gian 4 mái theo nét kiến trúc văn hóa Vùng Đồng Bằng Bắc Bộ ở Việt Nam. Mẫu thiết kế tư vấn nhà thờ họ với những họa tiết hoa văn trang trí nhà thờ ba gian truyền thống.

Phoi canh Nha tho to dep
Phoi canh Nha tho to dep

2.4 Mẫu nhà thờ 3 gian 2 tầng

Mẫu nhà thờ 3 gian 2 tầng đẹp thường được dành cho những dòng tộc có điều kiện kinh tế. Đây là mẫu nhà thờ họ miền Bắc được ưa chuộng và có tính thẩm mĩ cao. Nhà thờ 3 gian 2 mái kết hợp nhà ngang hòa quyện giữa hiện đại và truyền thống. Những kiểu nhà thờ này rất được yêu thích vì vẫn giữ được nét đẹp đặc trưng của lối kiến ​​trúc xưa.

Phoi canh Tu duong _ Bao dien da dep
Phoi canh Tu duong _ Bao dien da dep – thiết kế, phối cảnh Nhà thờ họ 2 tầng đẹp với Cuốn thư đá; Lan can đá; Bậc thềm; Cột đồng trụ đá; Cột đá vuông đẹp, tất cả các hạng mục do Nghệ nhân trẻ Lê Quang Sỹ tư vấn, lắp đặt tại Bắc Ninh.

2.5 Mẫu nhà thờ 3 gian 2 mái

Thiet ke Cot da - Cot da dong tru dep Nha tho ho
Thiet ke Cot da – Cot da dong tru, Chieu da, Rong da, Cuon thu da cho Nha tho ho/Nha tho to dep
Thiet ke Nha tho ho - Tu duong dep
Thiet ke Nha tho ho – Tu duong dep

Nghệ nhân trẻ Lê Quang Sỹ chia sẻ: Trong tất cả các tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Việt ta từ ngàn đời nay thì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng được coi như quan trọng và không bao giờ bị thất truyền, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tín ngưỡng này mang giá trị văn hóa và chứa nhiều ý nghĩa về công sinh thành của tổ tiên. Nhân dân ta quan niệm rằng thờ cúng tổ tiên như một sự kết nối giữa những người còn sống trên trần gian với những người đã khuất, tưởng nhớ đến công ơn mà cha ông đã xây dựng lên. Tin rằng đấng sinh thành luôn dõi theo con cháu, đem lại phúc đức tài lộc cho bề dưới.

Trải qua hàng ngàn năm đô hộ, nhiều truyền thống đã bị mài mòn hao hụt, thế nhưng tục lệ thờ cúng tổ tiên vẫn tiềm thức trong tâm của mỗi người dân Việt. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc. Thông qua truyền thống này, không những con người ta luôn ý thức hướng về nguồn cội bày tỏ tấm lòng biết ơn, hiếu thảo mà còn mang giá trị về mặt tâm linh.

Nếu như tại gia bàn thờ là một góc nhỏ thì nhà thờ họ hay từ đường là nơi để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, nơi lưu trữ những nét riêng biệt, gia phả của dòng họ mình với mong muốn giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng tới đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Quý khách tham khảo thêm: Lắp đặt Cột đá, Chiếu đá và Rồng đá cho Nhà thờ họ Trần Văn, Bình Lục, Hà Nam

Ban ve phoi canh Nha tho ho - Cot da dep
Ban ve phoi canh Nha tho ho – Cot da dep
Thiet ke Nha tho ho
Thiet ke Nha tho ho
Mau Cot da Vuong cho Nha go co truyen
Mau Cot da Vuong cho Nha go co truyen

Hiện nay, ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG, làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là đơn vị tư vấn, xây dựng các hạng mục đá mỹ nghệ cho Lăng Mộ đá gia tộc, dòng họ; Mộ đá; Cột bằng đá tự nhiên; Cổng đá; Cuốn thư đá; Lan can đá (hàng rào); Rồng đá tự nhiên;… HÀNG ĐẦU tại Việt Nam hiện nay. Để được tư vấn, báo giá các hạng mục cho Nhà thờ họ quý khách xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Làng nghề Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình;

Điện thoại/Zalo: 0977.825.888 (Zalo).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH