[Cột đá đẹp] Ý nghĩa của đôi cột đồng trụ trong nếp nhà cổ truyền

Nhắc đến đôi cột đồng trụ nhà cổ truyền thì chúng ta thường liên tưởng đến hình ảnh những tráng sĩ bảo vệ căn nhà. Đôi cột này mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong nếp nhà gỗ, nhất là các căn nhà thờ họ, nhà từ đường. Nếu quý vị muốn hiểu về điều này hãy cùng nhau khám phá những thông tin sau đây.

Dat cot da cho Nha tho ho Pham
Đặt Cột đá tự nhiên, nguyên khối với hoa văn Tứ Quý cho Nhà thờ họ, Từ đường, Miếu phủ.

Cột đồng trụ là gì?

Có thể hiểu cột đồng trụ là nơi che chắn mọi tà khí xấu có thể xâm lấn đến với căn nhà, đây trông như hai người lính canh gác cho ngôi nhà. Đồng thời mang tới sự bình yên, trong sạch cho không gian thờ cúng bên trong ngôi nhà. Đây còn là biểu tượng của sự bền vững, mang đến sự uy nghi và cứng cáp cho ngôi nhà cổ truyền.

Cot da Nha tho ho dep
Mẫu Cột đá Nhà thờ họ với đôi cột đồng trụ và cột đá vuông đặt ở hiên nhà.

Những đặc điểm của cột đồng trụ nhà cổ truyền

Cột đồng trụ được thiết kế khá cầu kỳ mang đến sự tự tin và bình an cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Mẫu cột đồng trụ thường được làm bằng đá được cấu tạo gồm ba phần: đế tảng, thân cột và đầu cột.
Phần đế tảng là phần có kích thước lớn nhất dùng để làm chân đế đỡ toàn bộ trọng lượng phần cột phía trên. Với diện tích rộng nhất và dày nhất, được trang trí hoa văn rất đẹp mắt như: hạt cườm, lá sòi, hoa sen…

Phần thân cột có hai câu đối chạy dài từ trên xuống dưới. Hoa văn được điêu khắc những họa tiết trang trí khá đẹp cụ thể như: tứ linh, tứ quý, con giống, hay câu đối thể hiện được ý tứ của gia chủ. Hiện nay thì người ta thường sử dụng thân cột tròn và vuông là phổ biến nhất.

Phần đầu cột đồng trụ được thiết kế rất phức tạp và tinh xảo, trông giống như hai cột lửa đang cháy lớn ở phía trên, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt qua thời đại. Mang đến sự ấm áp và bảo vệ nhà từ đường nhà gỗ.

Kích thước của cột đồng trụ sẽ phụ thuộc nhiều vào tổng thể công trình của nhà gỗ. Điều này tùy thuộc vào mỗi gia chủ khi thi công cột nhà gỗ. Chất liệu chính chủ yếu là từ đá tự nhiên, đem những nét rêu phong cổ kính.

Ý nghĩa của đôi cột đồng nhà gỗ cổ truyền

Cột đồng trụ không chỉ là một bộ phận trang trí giúp cho căn nhà gỗ cổ truyền trở nên đặc sắc hơn. Mà còn là nơi che chắn, bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xấu, tà khí xâm nhập vào ngôi nhà.
Hình ảnh cột lửa trên đầu cột đồng trụ còn là hình tượng đại diện cho sức mạnh vô biên đối với ngôi nhà cổ truyền. Bên cạnh đó còn mang lại sự bình an, niềm tin vào cuộc sống cho những người sinh sống trong căn nhà.

Mau Cot da Vuong cho Nha go co truyen
Mau Cot da Vuong cho Nha go co truyen

Hình ảnh thực tế của đôi cột đồng trụ nhà gỗ

Thiet ke Cot da - Cot da dong tru dep Nha tho ho
Thiet ke Cot da – Cot da dong tru, Chieu da, Rong da, Cuon thu da cho Nha tho ho/Nha tho to dep
Phoi canh Tu duong _ Bao dien da dep
Phoi canh Tu duong _ Bao dien da dep
Phoi canh Nha tho to dep
Phoi canh Nha tho to dep
Ban ve phoi canh Nha tho ho - Cot da dep
Ban ve phoi canh Nha tho ho – Cot da dep
Ban ve Nha tho ho dep
Ban ve Nha tho ho dep
Thiet ke Nha tho ho
Thiet ke Nha tho ho
Mau Cot da dep - Cot da dong tru Nha tho to
Mau Cot da dep – Cot da Nha tho to

ĐƠN VỊ LÀM CỘT ĐÁ ĐỒNG TRỤ NHÀ THỜ HỌ UY TÍN

Điểm mạnh của ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG là đơn vị sở hữu đội ngũ thợ đá lành nghề, chất lượng, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà thờ họ, Đình làng, Chùa, Miếu, Phủ, Từ đường,… Hơn nữa còn có khả năng chạm khắc sinh động, các đường nét chạm có hồn và mang tính thẩm mỹ cao. Đơn vị chúng tôi còn luôn sẵn sàng tư vấn cho quý vị, các gia đình, dòng họ làm CỘT ĐÁ NHÀ THỜ, Cột vuông, Cột tròn, cột đồng trụ,… bằng đá tự nhiên, nguyên khối trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0977.825.888 (Zalo).

#10+ Mẫu Cột đá đẹp cho Nhà thờ họ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH