100+ Mẫu Cổng đá Nhà thờ họ, Cổng đá Từ đường, Đình, Chùa đẹp tại làng đá Ninh Bình

100+ Mẫu Cổng đá Nhà thờ họ, Cổng đá Từ đường, Đình, Chùa đẹp tại làng đá Ninh Bình do ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG tư vấn, thi công, và lắp đặt trên toàn quốc từ chất liệu Đá xanh tự nhiên, nguyên khối chất lượng cao.

Cổng đá Nhà thờ họ, Từ đường (NHà thờ tổ)
Cổng đá Nhà thờ họ, Từ đường (NHà thờ tổ)

Cổng đá là gì?

Cổng đá là một hình ảnh đã quá đỗi quen thuộc vì chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy chúng ở bất cứ đâu. Có thể là tại các ngôi chùa, các khu lăng mộ, nhà thờ họ, từ đường, cổng làng hay thậm chí là nhà ở, biệt thự. Cổng bằng đá mang nét đẹp cổ kính và uy nghiêm thu hút ánh nhìn của mọi người từ xa và cũng là thứ đầu tiên gây ấn tượng của một công trình kiến trúc.

Mẫu Cổng đá xanh rêu cao cấp một mái được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Mẫu Cổng đá xanh rêu cao cấp một mái được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Đối với từng công trình riêng biệt, cổng đá có thể có những cấu trúc, thiết kế riêng và cả tên gọi riêng. Ví dụ như với các kiến trúc tôn giáo hay công trình tâm linh thì cổng đá thường làm theo dạng tứ trụ hay cổng tam quan. Còn với cổng làng, nhà dân thì hay làm dạng hai cột đá kèm mái che hoặc cánh cửa…

Mẫu Cổng đá Tam quan đá Đình Chùa

Mau Cong da Tu duong - Nha tho ho
Mau Cong da Tu duong – Nha tho ho

Cổng tam quan là gì?

Tam quan là từ hán ngữ nghĩa là  ba lối đi. Vì vậy cổng tam quan là loại cổng có ba lối đi với một lối lớn ở giữa và hai lối nhỏ hai bên. Đây là kiến trúc cổng đá rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước phương Đông khác.

Cổng tam quan đá là cổng đá có 3 lối đi

Tuy có 3 lối đi nhưng thường người ta chỉ đi qua bằng hai lối nhỏ chứ ít khi đi bằng cổng lớn.

Điều này có thể là ảnh hưởng từ nền văn hóa phong kiến thời xưa. Vì theo ghi chép thì cổng tam quan đã bắt đầu xuất hiện tại các chùa chiền từ thời Lý Trần. Và từ đó cổng tam quan đã là một phần không thể thiếu trong hầu hết các công trình kiến trúc tại Việt Nam.

Mau Cong da tam quan Nha tho ho
Mau Cong da tam quan Nha tho ho

Trụ biểu là gì?

Trụ biểu là một dạng của cổng đá theo kiểu tứ trụ nhưng không có mái che. Nhưng vì tứ trụ của trụ biểu cũng tạp thành ba lối đi ở giữa nên đây cũng có thể xem là một dạng biến thể của cổng tam quan.

Trụ biểu thường có hình dạng là hai trụ giữa sẽ cao hơn hai trụ hai bên. Các trụ biểu thường làm bằng đá nên rất vững chắc và bền bỉ như những người lính đứng gác cổng canh giữ bình an cho vùng đất qua bao đời.

Trụ biểu thường được tìm thấy ở các lối vào sân đình xưa tại Huế. Các trụ biểu tại đây thường được xây dựng cao vút và trở thành một biểu tượng tâm linh mạnh mẽ của người dân nơi đây.

Mau Cong da dep da xanh tu nhien
Mau Cong da dep da xanh tu nhien

Trụ biểu là một dạng cổng đá tứ trụ. Một phần không thể thiếu của cổng đá, cổng tam quan.

Trụ biểu giống như các cột đá hay cột đồng trụ đá hình chữ nhật với phần trên cùng nhọn và được trang trí hoa sen, đèn lồng hay cổ lâu.

Trên thân các trụ biểu luôn được chạm khắc các Hán tự cổ hoặc câu đối. Những lời trên đó thường để kể về chiến công của làng và những ước nguyện may mắn cho con cháu đời sau được viết theo vần điệu hay thể thơ.

Trụ biểu đình làng thường là kiến trúc cao nhất trong làng thời xưa mà đi từ xa đã có thể thấy được. Dù đình làng có thể khiêm tốn nhưng tứ trụ vẫn được vươn cao nhằm thể hiện tinh thần tập thể của nhân dân và uy nghiêm của làng.

Mẫu Cổng đá đẹp Thịnh Hưng Ninh Bình.
Mẫu Cổng đá đẹp Thịnh Hưng Ninh Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH